Saturday, December 13, 2014

Þýskt rúgbrauð

Uppskriftin er úr Af bestu lyst IV, bls. 75.
Þetta er mjög gott og einstaklega einfalt og þægileg uppskrift af rúgbrauði. Það er mjög þétt í sér og því pínu erfitt að skera. En það er vel þess virði. Brauðið er sérlega gott með laxapaté.





Þú þarft:

250 ml vatn, ylvolgt
250 ml léttmjölk, ylvolg
1 tsk hunang
1 1/2 msk þurrger
500 g rúgmjöl
2 1/2 tsk salt
1 msk ólífuolía
100 g fjölkornablanda
200 g heilhveiti eða eftir þörfum







Blandið vatni, mjólk, hunangi, og þurrgeri saman í skál.

Láttu standa í nokkrar mínútur eða þar til gerið er
aðeins farið að freyða.
Blandaðu rúgmjöli, salti og olíu saman við.
Bættu við fjölkornablöndu og heilhveiti eftir þörfum.
Blandið vel saman og hnoðið síðan.
Hnoðaðu deigið vel og mótaðu kúlu.
Settu kúluna í skál og stráðu svolitlu af heilhveiti yfir.

Settu viskastykki yfir og láttu deigið hefa sig við stofuhita
í 2-2 1/2 klst eða þar til það hefur u.þ.b. tvöfaldast.
Sláðu það niður og hnoðaðu. Mótaðu kringlótt brauð og
settu það á pappírsklætta bökunarplötu.
Látu það lyfta sér í um 45 mínútur.

Penslaðu með vatni og stráðu svolitlu rúgmjöli á það.
Skerðu tígulmynstur í bolluna með beittum hníf.
Bakaðu brauðið á næst neðstu rim í um 40 mínútur við 200°C.
Látið kólna alveg áður en skorið er í það.
Frekar erfitt er að skera brauðið.
Verði mér að góðu.
Borið fram með laxapaté.

1 comment:

  1. Þetta brauð minnir mjög mikið á súrdeigsbrauðið. Bæði brauðin eru mjög þétt í sér og bragðast nánast eins, fyrir utan að það er súrbragð af súrdeisgsbrauðinu og engin fræ eða korn í því.
    Það er erfitt að skera þetta brauð og ef ég ætti að gera þetta brauð aftur myndi ég hafa tíglana stærri og ekki eins djúpa og ég gerði í þetta skiptið.
    Annars var brauðið sérlega bragðgott og verður pottþétt bakað aftur á þessu heimili.

    ReplyDelete